Bảo vệ đường hô hấp của trẻ không dùng kháng sinh

Không ít phụ huynh hễ con có vấn đề gì về đường hô hấp là cầu viện đến kháng sinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kháng sinh không phải giải pháp tốt nhất bảo vệ đường hô hấp của trẻ. Nhưng 5 biện pháp sau đây thì khác.

Giữ gìn vệ sinh mũi họng, răng miệng

Vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên bằng cách cho trẻ súc họng với nước muối loãng (nước muối sinh lý). Rửa mũi cho trẻ đúng cách và có thể dùng Khí dung với những trẻ có bệnh lý hô hấp mạn tính như hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)…

Bên cạnh đó, phụ huynh cần lưu ý duy trì độ ẩm thích hợp để môi trường sống của trẻ không quá khô, không quá ẩm thấp.

Giữ gìn vệ sinh mũi họng, răng miệng

Như chúng ta đã biết cao răng nơi chân răng là nơi sinh sống, trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Trong đó có các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như phế cầu, liên cầu khuẩn. Vậy nên cần dạy trẻ cách chăm sóc răng miệng tại nhà.

Cho trẻ đi lấy cao răng định kỳ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do các bệnh răng lợi gây ra.

Giữ ấm đường thở

Đường thở bị lạnh sẽ khiến miễn dịch tại chỗ suy yếu. Trong khi miễn dịch trên niêm mạc đường hô hấp đóng góp tới 80% khả năng phòng bệnh nhiễm trùng hô hấp của cơ thể. Vậy nên, việc giữ ấm đường thở cho trẻ là đặc biệt quan trọng để phòng bệnh nhiễm trùng hô hấp khi thời tiết giao mùa.

Đặc biệt những lúc khí hậu chuyển từ nóng sang mưa lạnh giống khí hậu miền Nam và mùa đông tại miền Bắc nước ta. Cha mẹ có thể giữ ấm đường thở cho trẻ bằng cách quàng khăn khi trời lạnh, đeo khẩu trang, bật điều hòa ở nhiệt độ từ 27 tới 29 độ C, cho trẻ uống nước ấm…

Tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch

Tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch

Để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh đường hô hấp, Vaccine phòng bệnh đường hô hấp như ho gà, bạch hầu là bắt buộc phải tiêm. Hiện nay có 2 loại vaccine là vaccine phòng Cúm và vaccine Phế cầu.

Cúm thường phổ biến trong mùa đông và là nguyên nhân gây bội nhiễm đường hô hấp cấp tính gây nguy hiểm cho trẻ. Trong khi đó, phế cầu khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm phổi ở trẻ dưới 5 tuổi. Và là nguyên nhân chính trong nhiều bệnh lý hô hấp khác như viêm tai giữa, viêm họng…

Các chuyên gia của WHO khẳng định, tiêm vaccine phế cầu giúp giảm tới 47% lượng kháng sinh điều trị bệnh do phế cầu khuẩn ở trẻ.

Sử dụng thảo dược để bảo vệ đường hô hấp của trẻ

Các loại thảo dược được sử dụng trong bệnh lý hô hấp trẻ với nhiều mục đích khác nhau như Cúc lục lăng với đặc tính kháng virus, chống viêm rất mạnh, hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng hô hấp trên.

Các loại tinh dầu thảo dược được ứng dụng trong các dịch xông mũi họng để giúp thông thoáng đường thở, giảm bớt các triệu chứng dị ứng đường thở. Một số loại thảo dược như cây Lược vàng giúp các triệu chứng viêm họng như ho rát thuyên giảm hẳn.

Sử dụng thảo dược để bảo vệ đường hô hấp của trẻ

Tóm lại, kháng sinh không phải giải pháp triệt để bảo vệ đường hô hấp trẻ chưa kể đến những hệ lụy nguy hiểm khi xảy ra tình trạng kháng kháng sinh.

Phương pháp dự phòng như: vệ sinh mũi họng, giữ ấm đường thở, tiêm phòng vaccine, nâng cao miễn dịch… Là các biện pháp đặc biệt vừa giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng hô hấp, vừa giúp trẻ mau chóng hồi phục khi bị bệnh và giảm lệ thuộc kháng sinh.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

Siro An Hầu Đan Kids - Hết ho đờm, viêm amidan, VA, hạn chế kháng sinh, nạo cắt

Từ nghiên cứu khoa học của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Hiệu quả khỏi đến 97,56% 

Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Chịu trách nhiệm phân phối: Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô

 Website: anhaudankids.com

 Fanpage: https://www.facebook.com/anhaudankids

 Youtube: https://www.youtube.com/@coanhauan-giainhbankhonglo4646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086 613 1122
icons8-exercise-96 chat-active-icon