Phân biệt khò khè do viêm VA và viêm phế quản ở trẻ

Thở khò khè không chỉ là triệu chứng sinh lý đơn thuần mà còn là dấu hiệu của các bệnh về hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ như viêm VA và viêm phế quản . Đây cũng là dấu hiệu rất phổ biến nhưng lại hay bị nhầm lẫn dẫn đến việc xác định sai bệnh lý và cách điều trị không phù hợp.

Nguyên nhân gây khò khè ở trẻ

Thở khò khè do viêm VA

VA sưng to làm cản trở đường thở của trẻ tạo nên tiếng khò khè 

Nếu trẻ bị viêm VA kéo dài sẽ gây ra hẹp cửa mũi sau (vì VA nằm ở thành sau mũi) đồng thời khi đó amidan đang bị viêm nhiễm sưng đỏ gây chèn lấp cuống họng, làm cản trở không khí trong cổ họng gây nên sự hỗn loạn bên trong của luồng khí tạo ra những tiếng rít, khò khè không đều gần giống với tiếng ngáy

► Thở khò khè do viêm phế quản

Khi mắc viêm phế quản lớp niêm mạc phế quản sẽ bị sưng phù, đồng thời tiết ra nhiều dịch nhầy làm cho đường thở của bé bị thu hẹp thậm chí tắc nghẽn. Chính điều đó đã gây ra tình trạng thở khò khè

Phân biệt khò khè do viêm VA và viêm phế quản

Viêm VA

Dấu hiệu đặc trưng trẻ thở khò khè do viêm VA tiếng thở nông, hơi thở có mùi, thường kèm theo đờm dãi, ho dai dẳng, đồng thời có hiện tượng sốt, trẻ có thể bỏ ăn hoặc rất dễ nôn trớ ngay sau khi ăn do Amidan sưng quá phát

Viêm phế quản

Lớp niêm mạc sưng phù khiến đường thở bị tắc nghẽn
Lớp niêm mạc sưng phù khiến đường thở bị tắc nghẽn 

Tiếng thở khò khè do viêm phế quản thường mang âm sắc trầm và sâu hơn so với viêm VA. Có thể nghe rõ bằng tai thường khi tiếng thở của bé mạnh. Sẽ nghe như tiếng ran ngáy nếu áp tai vào sát miệng bé để nghe.

Khi tình trạng khò khè đã nặng hơn, trẻ có thể bị khó thở. Nếu gắng sức, lồng ngực của trẻ sẽ bị lõm do co rút. Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng phát hiện ra tiếng thở khò khè khi áp tai nghe vào ngực và phổi của bé

Lưu ý: một khi bệnh chưa được xác định chính xác, không nên tự ý dùng thuốc long đờm, giảm ho hay kháng sinh để cắt triệu chứng cho trẻ vì điều trị không đúng cách khiến bệnh không được khắc phục tận gốc, dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính và biến chứng nguy hiểm khó tiên lượng.

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp ba mẹ hiểu phần nào về cách phân biệt tình trạng thở khò khè ở trẻ do viêm VA hay do viêm phế quản gây ra. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, khi trẻ có dấu hiệu khó thở, thở khò khè… nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn phù hợp.

Trong trường hợp, cần chuyên gia hỗ trợ và tư vấn trực tiếp. Vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 6523 để được tư vấn thêm.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

Siro An Hầu Đan Kids - Hết ho đờm, viêm amidan, VA, hạn chế kháng sinh, nạo cắt

Từ nghiên cứu khoa học của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Hiệu quả khỏi đến 97,56% 

Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Chịu trách nhiệm phân phối: Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô

 Website: anhaudankids.com

 Fanpage: https://www.facebook.com/anhaudankids

 Youtube: https://www.youtube.com/@coanhauan-giainhbankhonglo4646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086 613 1122
icons8-exercise-96 chat-active-icon