Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ?

Nhiều cha mẹ thường tự ý sử dụng kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ khi mắc viêm Amidan. Tuy nhiên liệu thuốc kháng sinh có hiệu quả để chữa viêm amidan ở trẻ hay không? Cha mẹ nên tìm hiểu trước khi quyết định để bảo vệ sức khỏe cho con cái một cách an toàn. 

Nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ?

Các cha mẹ Việt Nam tự ý điều trị viêm amidan cho con của mình bằng một số biện pháp phổ biến sau: sử dụng các thảo dược thiên nhiên, dùng thuốc Đông Y, dùng thuốc kháng sinh. Trong đó vấn đề có nên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ để chữa viêm amidan vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Trên thực tế, ngay cả những biện pháp như dùng thảo dược hay thuốc Đông y đều chỉ phù hợp cho từng giai đoạn bệnh khác nhau.

Viêm họng do vi khuẩn gây ra
Sử dụng tùy theo mức độ và giai đoạn bệnh

Cha mẹ nên lưu ý, dùng thuốc kháng sinh không phải là một biện pháp điều trị bệnh nhanh chóng cho các bé. Hơn nữa thuốc kháng sinh có thể gây ra những tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng liều lượng.

Ngoài ra, thuốc kháng sinh không có tác dụng với viêm amidan do virus gây ra (vốn chiếm 80% thủ phạm gây nên viêm amidan). Nếu cha mẹ không xác định đúng nguyên nhân bệnh thì sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của các bé.

Tốt nhất, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám bởi các bác sĩ chuyên nghiệp, nhằm xác định có nên sử dụng thuốc kháng sinh để chữa viêm amidan hay không.  

Một số loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ

Theo các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ không nên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ bị viêm amidan nếu trường hợp bệnh nhẹ và chỉ cần chăm sóc tốt là sẽ khỏe. Tuy nhiên với những trường hợp diễn biến nghiêm trọng thì cha mẹ nên sử dụng các loại thuốc sau theo chỉ định của bác sĩ. 

Thuốc kháng sinh nhóm beta lactam – Cephalexin

Cephalexin là loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Theo bác sĩ chỉ rõ, thuốc có khả năng ức chế sự phát triển của virus gây hại và phòng ngừa diễn biến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thuốc kháng sinh Cephalexin

Đặc biệt, Cephalexin còn có tác dụng điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phế quản, viêm tai giữa. Thậm chí bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân viêm bàng quang, bệnh giang mai, viêm nhiễm phụ khoa cũng sử dụng loại thuốc kháng sinh này. 

Liều lượng sử dụng phù hợp cho trẻ từ 1 – 5 tuổi là 125mg mỗi ngày. Trẻ từ 5 – 12 tuổi là 250mg mỗi lần và dùng 3 lần mỗi ngày. Trẻ từ 12 tuổi trở lên sử dụng 500mg mỗi lần và dùng 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, tất cả đều cần tham khảo ý kiến và tuân thủ chỉ định của bác sĩ. 

Thuốc Clamoxyl

Thuốc kháng sinh Clamoxyl là một trong những loại thuốc được dùng nhiều để điều trị viêm amidan. Liều lượng sử dụng thuốc phù hợp cho trẻ dưới 40kg là 20-50mg/kg/ngày và được chia thành liều nhỏ. Trẻ từ 40kg trở nên sử dụng 750mg-3g/ngày và chia thành các liều nhỏ.

Lưu ý, thuốc có thể gây tác dụng phụ như nổi mề đay, mẩn ngứa. Hoặc có thể gặp trường hợp bị sốc phản vệ, rối loạn tiêu hóa khi dùng thuốc. 

Thuốc kháng sinh Augmentin

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị giảm nhanh các triệu chứng viêm amidan cùng với những bệnh lý đường hô hấp. Thuốc được kê đơn sử dụng dựa theo cân nặng cùng độ tuổi của các trẻ để xác định liều lượng.

Thuốc kháng sinh Augmentin 

Trong đó, trẻ dưới 40kg hoặc dưới 12 tuổi thì sử dụng 40 mg/5 mg/kg – 80 mg/10 mg/kg cân nặng mỗi ngày. Mỗi ngày cần sử dụng 3 lần. Đồng thời có thể thay đổi liều lượng tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhưng nhìn chung không được vượt quá 3000 mg/375mg.

Trẻ trên 12 tuổi hoặc trên 40kg thì sử dụng với liều lượng như người lớn. Và cần lưu ý thuốc có thể gây tác dụng phụ như ngứa, phát ban hoặc khó thở. Khi đấy cần đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích về việc có nên sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ hay không. Do viêm amidan có nhiều nguyên nhân gây ra cũng như mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào nhiều giai đoạn nên các bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình hình để cung cấp cho bạn các thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Nếu cần tư vấn thêm về cách chữa viêm Amidan cho trẻ, xin vui lòng gọi ngay Tổng đài 1800 6523 để được giải đáp miễn phí.

* Lưu ý: Các loại thuốc có trong bài chỉ được tham khảo, không được pháp tự tý sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

Siro An Hầu Đan Kids - Hết ho đờm, viêm amidan, VA, hạn chế kháng sinh, nạo cắt

Từ nghiên cứu khoa học của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Hiệu quả khỏi đến 97,56% 

Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Chịu trách nhiệm phân phối: Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô

 Website: anhaudankids.com

 Fanpage: https://www.facebook.com/anhaudankids

 Youtube: https://www.youtube.com/@coanhauan-giainhbankhonglo4646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086 613 1122
icons8-exercise-96 chat-active-icon