Viêm Va, amidan là gì? những dấu hiệu nhận biết viêm Va, amidan ở trẻ

Hỏi: Thưa bác sĩ.  Viêm VA, viêm Amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em Việt Nam, chiếm tới 40% các trường hợp viêm đường hô hấp và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy theo bác sĩ có những dấu hiệu nào để nhận biết bệnh viêm VA, amidan ở trẻ?

Bác sĩ Triệu Thị Tâm – Bác sĩ chuyên khoa I trả lời:

VA, Amidan là bộ phận quan trọng, là cửa ngõ của cơ quan hô hấp đóng vai trò miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại Virus, vi khuẩn, riêng VA chỉ có ở trẻ nhỏ – còn gọi là amidan vòm nằm ngay sau khoang mũi. Ai hầu như cũng bị viêm Va, amidan ít nhất một lần trong đời.

Viêm VA, amidan có nhiều loại, có thể chia thành:

  • Viêm VA, amidan cấp tính: là tình trạng nhiễm trùng cấp tính, trẻ có các hiện tượng như sốt cao đột ngột, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn… Riêng viêm VA có tình trạng chảy nước mũi trong sau đó đặc và có mùi hôi.
  • Viêm VA amidan mạn tính là tình trạng viêm VA, amidan cấp tính lặp lại nhiều lần, trẻ có thể tái phát 7-8 lần/ năm. Trẻ có thể chỉ sốt nhẹ nhưng ngạt mũi liên tục, có thể kèm theo khò khè, ngủ ngáy.
  • Viêm VA, amidan quá phát: do tình trạng mạn tính kéo dài, thường có biểu hiện kèm theo là nuốt đau, nuốt vướng, ho khan, khản tiếng… Riêng VA quá phát rất nguy hiểm do trẻ thường xuyên há miệng khi ngủ khiến cho khuôn mặt trẻ bị biến dạng vẩu hàm trên, hẹp hàm dưới ( gọi là khuôn mặt VA) ảnh hưởng tới ngoại hình, trí tuệ và sự phát triển của trẻ.
  • Viêm VA, amidan hốc mủ: là biến chứng nặng của viêm VA, amidan, tình trạng VA, amidan có mủ ở trên bề mặt hoặc khe hốc của Amidan rất khó điều trị.

Bác sĩ Triệu Thị Tâm – Bác sĩ chuyên khoa I đã điều trị hàng nghìn trẻ mắc viêm VA, amidan chia sẻ về cách nhận biết căn bệnh này.

Siro An Hầu Đan Kids - Hết ho đờm, viêm amidan, VA, hạn chế kháng sinh, nạo cắt

Từ nghiên cứu khoa học của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Hiệu quả khỏi đến 97,56% 

Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Chịu trách nhiệm phân phối: Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô

 Website: anhaudankids.com

 Fanpage: https://www.facebook.com/anhaudankids

 Youtube: https://www.youtube.com/@coanhauan-giainhbankhonglo4646

086 613 1122
icons8-exercise-96 chat-active-icon