Viêm VA và Amidan có giống nhau không? Giải đáp từ chuyên gia

Viêm VA và Amidan có giống nhau không là vấn đề đang được bàn luận nhiều. Theo các chuyên gia cho rằng đây là hai bệnh với nhiều điểm khác nhau và đều có thể chữa trị triệt để. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc chữa trị thì mọi người cũng cần phải có kiến thức nhất định về viêm VA và Amidan.

Viêm VA và Amidan có giống nhau không?

Viêm VA và Amidan có giống nhau không?
Viêm VA và Amidan có giống nhau không?

Viêm VA và Amidan không hề giống nhauNếu bạn đang băn khoăn vấn đề này thì câu trả lời mà các chuyên gia y tế đưa ra đó là hai căn bệnh này giống nhau. Điểm khác biệt là VA chỉ tồn tại ở trẻ em khi tới 7 tuổi, và vị trí của VA nằm sau mũi để nhận biết tác nhân gây hại qua đường mũi.

Đối với trường hợp bệnh viêm VA hay còn gọi là viêm amidan vòm đây chính là tình trạng viêm và nhiễm trùng ở tổ chức Lympho nằm phía sau vòm họng. Bệnh thường xảy ra với đối tượng là trẻ em, phổ biến trong khoảng 6 tháng – 7 tuổi. Một số ít xảy ra ở trẻ em lớn hơn  và chúng sẽ hết khi đến giai đoạn trưởng thành.

Còn đối với viêm Amidan đây là tình trạng nhiễm trùng ở Amidan. Chúng không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà còn ở những người lớn. Đây là hai bệnh thường gặp, có tỷ lệ mắc cao, rất hay tái phát và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Làm thế nào để phân biệt được viêm VA và Amidan?

Để biết được người bệnh bị viêm VA hay Amidan thì mọi người có thể dựa vào  một số cách phân biệt như sau:

1. Dựa vào quan sát thực tế

Dựa vào quan sát thực thế cũng biết được bệnh

Như đã nói ở trên thì nếu người bệnh bị viêm VA đây là cơ quan nằm ở sau vòm mũi họng.  Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng viêm thì sẽ không thể nhìn thấy được hay xác định được thông qua quan sát bằng mắt thường.

Còn đối với trường hợp viêm Amidan thì khi có tình trạng viêm nhiễm thì có thể dễ dàng quan sát và thấy được những nốt viêm. Thậm chí, cả người bệnh chỉ cần soi gương há miệng to sẽ nhìn thấy ở bộ phận Amidan sẽ có sưng, đỏ, to hơn bình thường.

2. Dựa vào những biểu hiện của bệnh

Các phân biệt bệnh tiếp theo là cần phải dựa vào những biểu hiện của bệnh. Bởi, hai bệnh luôn có những dấu hiệu khác nhau. 

  • Với viêm VA một số dấu hiệu như:  trẻ quấy khóc, sốt cao, hơi thở hôi, chán ăn, ngủ ngáy, nghẹt mũi, thở khò khè…. Trường hợp trẻ bị VA phì đại thì có kèm một số dấu hiệu là: chậm lớn, chậm nói, chậm nghe, ngưng thở khi ngủ và trên khuôn mặt có nhiều điểm thay đổi.
  • Với viêm Amidan xuất hiện các biểu hiện như: sốt, đau nhiều ở khu vực cổ họng đôi khi nhói lên đau tai, nuốt nước bọt cũng đau, môi khô, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên khát nước…. Nếu ở thể quá phát thì ho khan kéo dài, chán ăn, ho nhiều và có cảm giác chướng bụng….

Ngoài ra, để nắm chính xác bệnh của mình là gì cách tốt nhất khi thấy có những dấu hiệu của bệnh hãy đến ngay phòng khám của các bác sĩ để được khám và đưa ra cách điều trị phù hợp. Bạn không nên để tình trạng viêm trở nên nặng hơn vì sẽ gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe người bệnh.

Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh

Viêm VA và Amidan có giống nhau không? Có thể kết luận rằng 2 căn bệnh này có nhiều điểm tương đồng về triệu chứng, biến chứng và mức độ nguy hiểm. Để có thêm thông tin về hai bệnh này các bạn hãy liên hệ với Tổng đài 1800 6523 để được hỗ trợ.

Bác sĩ CỐ VẤN - PGS TS HOÀNG HÀ

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Giảng viên Bộ môn lao trường Đại học Y Thái Nguyên

Tiểu sử:

Từng là Trung uý, Bác sĩ Quân y trong Quân đoàn 26. Sau gần 50 năm không ngừng cống hiến và phát triển, Bs. Hoàng Hà đã đưa rất nhiều dược liệu quý của dân tộc vào các công trình nghiên cứu của mình. Ông được xem như “Người thổi hồn cho những bài thuốc cổ”, chuyên giúp người - giúp đời.

Siro An Hầu Đan Kids - Hết ho đờm, viêm amidan, VA, hạn chế kháng sinh, nạo cắt

Từ nghiên cứu khoa học của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Hiệu quả khỏi đến 97,56% 

Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Chịu trách nhiệm phân phối: Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô

 Website: anhaudankids.com

 Fanpage: https://www.facebook.com/anhaudankids

 Youtube: https://www.youtube.com/@coanhauan-giainhbankhonglo4646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086 613 1122
icons8-exercise-96 chat-active-icon